วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เคล็ดลับของร้านก๋วยเตี๋ยวต้องพร้อมทุกเรื่องจ้าๆ

น้ำสำหรับลวกก๋วยเตี๋ยว ต้องแยก จากน้ำซุปเสมอ
น้ำซุปสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวต้องแยกจากกันเสมอ ถ้า ขายเนื้อวัว ก็ต้องทำน้ำ สต็อคจากกระดูกวัว
ถ้าทำน้ำซุปสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวหมู ต้องทำน้ำสต็อคจากกระดูกหมู
ถ้าทำน้ำซุปสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวไก่ ต้องทำน้ำสต็อคจาก กระดูกไก่
น้ำสต็อคคือ น้ำซุป น้ำซุป คือ น้ำก๋วยเตี๋ยว ต้องต้มจนเดือดจัดเสมอในชั่วโมงเร่งด่วนของการขาย
  • เนื้อตุ๋นก็ต้องเรียนรู้เรื่อง เครื่องตุ๋น ยาจีน

  • หมูแดงก็ต้องเรียนรู้การทำหมูแดง

  • เนื้อสดต้องเรียนรู้การ หมักหมูสดให้เปื่อย นุ่ม

  • เนื้อเปื่อยต้องเรียนรู้การ ต้ม ตุ๋น ให้เปื่อย จ้าๆ

  • ส่วนลูกชิ้นก็ต้องเลือก จะเรียนก็ อบรมได้ จ้าๆ จะ สั่งซื้อก็ได้จ้าๆ มี ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อวัว จ้าๆ

เครื่องปรุงรส น้ำซุป กระเทียมเจียว หอมเจียว แคบหมูเจียว ต้นหอม ผักชี ผักสด คะน้า สลัด ถั่วงอก ใบโหระพา ก๋วยเตี๋ยวแต่ละชนิดต้อง แตกต่างกันจ้าๆ เครื่องปรุงรส ของพริกแต่ละอย่างก็แตกต่างกัน จ้าๆ พริกแห้ง พริกสามรส พริกดอง พริกแดง นั้นทำอย่างไร จ้าๆ ต้องอบรมและเรียนรู้ การเตรียม คั่วถั่วลิสง คั่วพริกแห้งสำหรับทำพริกป่น

  • พนักงานในร้าน ต้องเตรียมพร้อมจ้าๆ พนักงานเตรียมลวก เตรียมทำอาหาร พนักงานเสิร์ฟ พนักงานเก็บล้างทำความสะอาด หลายร้านใช้วิธีเขียนสั่งลงบนกระดาษเช่น มี สิบโต๊ะ โต๊ะละสิบท่าน โต๊ะ1 สั่งเส้นเล็ก รวม พิเศษ 35 บาทx10 ชาม ก็ 350 บาท
  • โต๊ะ 2 สั่ง เส้นใหญ่ลูกชิ้นล้วน 5 ชาม ธรรมดา สามสิบบาท ก็ 150 บาท
  • โต๊ะ 3 สั่งเส้นเล็กลูกชิ้นล้วน ธรรมดา 30 บาท สิบชาม ก็ 300 บาท
  • โต๊ะ 4 สั่งเส้นหมี่ขาว ต้มยำ หมูแดง ลูกชิ้นหมู พิเศษ 35 บาทx10 ชาม ก็ สามร้อยห้าสิบบาท
  • โต๊ะ 5 สั่งว่า เล็กไม่งอก ลูกชิ้นหมูล้วน ธรรมดา 30 บาท พิเศษ 35 บาท อย่างละ ห้าชาม รวมเป็นสิบชาม 30x5=150 35x5=175 รวม 325 บาท
  • ถ้าวันนี้ มีร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านใหญ่ ให้ บริการ สักสิบโต๊ะ ก็ มี โต๊ะให้บริการ 10x10=100 ท่าน ก็สามารถสร้างรายได้ วันละ 30x100=3000 บาทx10=30,000 บาท เดือนละ เก้าหมื่นบาท จ้าๆ





  •  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น